Những phong tục khó hiểu của nhiều quốc gia trong dịp Tết dương lịch: Khóc thảm thiết, chúc Tết động vật,…

152

Bài viết giúp bạn khám phá phong tục đón năm mới vô cùng đa dạng, mang những nét đặc sắc riêng của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chúng cũng có phần khá khó hiểu và hơi kì quái đấy.

1. Tây Ban Nha: Ăn nho càng nhanh càng gặp nhiều may mắn

Sẽ có 12 chùm nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm, thể hiện mong ước một năm mới ngọt ngào và suôn sẻ. Và nho phải là nho có hạt, nếu là nho không hạt thì quá dễ dàng và xem như gian lận.

2. Cộng hòa Séc: Dự đoán năm mới với trái táo

Trong đêm Giáng sinh hoặc đêm mừng năm mới, trên bàn sẽ có một quả táo được cắt làm đôi. Họ tin rằng, nếu lõi quả táo có hình ngôi sao tức là năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn. Còn nếu có hình cây thánh giá đan chéo thì sẽ gặp phải những điều xui rủi trong cuộc sống mà ta không thể tránh khỏi được.

3. Colombia: Chạy vòng quanh với một chiếc vali

Truyền thống vào dịp cuối năm của đất nước này đó là xách một chiếc vali chạy vòng quanh một khối đá với mong ước sang năm mới được đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều điều thú vị hơn.

4. Pakistan: Cầm bịch bột màu đỏ

Trong ngày đầu tiên của năm mới, mỗi người Pakistan khi bước ra đường trên tay đều cầm bịch bột màu đỏ. Gặp người thân, bạn bè, sau khi đã chào hỏi, chúc mừng năm mới, mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện lời chúc năm mới như ý cát tường.

5. Paraguay: không được nhóm bếp

Người Paraguay quy định năm ngày cuối cùng của năm là “ngày hàn thực”. Trong năm ngày này, từ nguyên thủ quốc gia, đến mọi dân thường đều không được nhóm lửa, đốt lò, chỉ có thể ăn đồ nguội, thức ăn đã làm sẵn từ trước. Đến ngày tết Dương lịch 1/1 mới được phép nhóm lò nấu bếp để cầu chúc một năm mới ấm no, tốt lành.

6. Hungary: Không giặt quần áo trong ngày Tết

Cũng như các quốc gia khác thì Hungari cũng có rất nhiều phong tục thú vị trong ngày Tết dương lịch như làm ồn thật lớn để xua đuổi ma quỷ; tuyệt đối không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới nếu không muốn gặp xui xẻo.

7. Scotland: Cuồng tín ngưỡng

Người Scotland và một số vùng khác của Vương quốc Anh cũng có một tín ngưỡng là đoán may mắn dựa trên người đầu tiên bước chân vào nhà. Nếu đó là một người đàn ông tóc đen, mang theo một món ăn hoặc một viên than đá thì năm mới đến, cả gia đình sẽ rất hạnh phúc và ấm no.

Vào ngày đầu năm mới, trẻ em Scotland cũng dậy sớm, ghé thăm hàng xóm và hát vang những bài hát truyền thống. Đáp lại sự nhiệt tình đó, chủ nhà sẽ cho chúng tiền xu, bánh, táo và các đồ ngọt khác.

8. Pháp: Uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc

Người Pháp quan niệm, vào ngày tết phải uống cạn tất cả rượu mà họ có, làm như vậy thì trong năm mới sẽ được vạn sự như ý. Nếu như rượu vẫn còn thừa, thì sẽ gặp nhiều điềm xui rủi.

9. Scotland: Rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà

Đêm trước ngày Tết Dương lịch, mỗi gia đình người Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

10. Bulgari: hắt xì sẽ gặp may mắn

Sau khi chuông đồng hồ báo mừng năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn bánh kem. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, khi dùng tiệc đầu măm mới, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người may mắn và hạnh phúc.

11. Hungary: Cấm ăn gia cầm và cá

Trong ngày tết dương lịch, người Hungary cấm kỵ ăn gia cầm và các loại cá. Giữa bạn bè thân thiết, người ta thường tặng cho nhau một chú heo con và bức tượng bằng sứ hình người lao công dọn ống khói để biểu thị lời chúc phúc tốt đẹp.

12. Đức: Nhảy xuống ghế

Một phút trước khi bước sang năm mới, mọi người đều leo lên đứng trên một chiếc ghế, khi tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ, tất cả lập tức nhảy xuống ghế và vội vã ném một vật nặng ra phía sau ghế với ý nghĩa ném đi những tai họa, xui rủi của năm cũ. Ở vùng nông thôn của Đức vẫn còn lưu truyền phong tục mừng năm mới khá thú vị là tục “thi trèo cây”, ý nghĩa là mỗi năm mỗi tiến cao hơn, phát triển hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

13. Bỉ: Chúc Tết vật nuôi

Vùng nông thôn ở Bỉ vẫn còn giữ một phong tục rất thú vị là “chúc tết vật nuôi”. Vào buổi sáng sớm ngày Tết Dương lịch, việc làm đầu tiên là mọi người đi đến bên các con vật nuôi như bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo… và giả vờ như đang muốn thông báo đến chúng: “năm mới đến rồi, chúc vui vẻ”.

14. Argentina: Đi tắm

Nước được người Argentina xem là thứ “thánh khiết” nhất trong vạn vật. Do vậy, trong ngày Tết Dương lịch, nhà nhà người người lũ lượt kéo nhau ra sông để “tắm mừng năm mới”. Trước lúc xuống nước, người ta rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Sau đó, mọi người cùng cười vang và nhảy ùa xuống sông để tắm gội. Họ dùng những cánh hoa tươi chà xát lên thân thể để tẩy rửa những ô uế, xấu xa của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

15. Ấn Độ: Khóc thảm thiết

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, mọi người không được tức giận, càng không được phép nổi cáu, cãi cọ với người khác. Ở một số nơi, ngày tết không những không chúc phúc nhau mà còn ôm nhau khóc thảm thiết. Họ quan niệm rằng, mỗi khi năm mới bắt đầu, tuổi thọ lại mất đi, đời người càng thêm ngắn ngủi, tiếng khóc là để bày tỏ sự xót thương. Có nơi, người ta sẽ nhịn ăn một ngày một đêm để chào năm mới. Thời gian nhịn ăn được tính từ bình minh ngày đầu tiên của năm mới cho đến nửa đêm.

Mỗi quốc gia sẽ có cách đón năm mới theo phong tục, tập quán của riêng mình. Không chỉ có lì xì, pháo hoa, bánh mứt ngày tết mà bên cạnh đó còn chứa đựng những điều thú vị khác nhau.

Theo Bestie